Máy chiếu lớp học văn phòng công nghệ Digital Light Processing (DLP) là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ này sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, được gọi là Digital Micromirror Device (thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay để tái tạo dữ liệu nguồn (DMD). 

cong-nghe-khong-den-chieu-cua-may-chieu-trong-tuong-lai

Trái ngược với phương pháp trong suốt cho ánh sáng truyền qua của LCD, thì máy chiếu văn phòng công nghệ DLP do Texas Instruments phát triển vào năm 1997 độc quyền sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chip DMD được tích hợp hàng ngàn vi gương, 1 vi gương tương ứng một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây, thể hiện được 1.024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, 1 bánh quay màu (color wheel) sẽ được đặt giữa DMD và nguồn sáng . Hiện nay phổ biến là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, xanh dương, lục, và trắng để lần lượt tạo ra và xuất với 4 ảnh đơn sắc trong cùng một chu kỳ. Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính, thì bốn hình ảnh đơn sắc lần lượt sẽ được ghi nhận và tổng hợp tại não người dùng (nó tương đồng với phương pháp tổng hợp ảnh 3D bằng mắt phổ biến vào những năm 1990 trong giới thanh nhiên).

cach-chinh-hinh-bi-nguoc-khi-treo-may-chieu-gia-re-len-tran-1
Các thông số kỹ thuật của máy chiếu văn phòng côn nghệ DLP:

– light source: nguồn sáng

– color filter: bộ lọc màu

– optics: bộ phận quang học

– DMD: chip DMD

– circuit board: bo mạch

Với công nghệ DLP thì máy chiếu thường cho độ tương phản cao, hình ảnh thường được mịn nên rất phù hợp cho các máy chiếu dùng hội họp văn phòng. Tuy nhiên nếu chiếu video thì máy chiếu giá rẻ DLP thường gây hiệu ứng cầu vồng, nhưng khiếm khuyết này đã được khắc phục ở các máy chiếu cao cấp hiện nay. Việc yêu thích và lựa chọn máy chiếu văn phòng theo công nghệ DLP hay công nghệ LCD hiện nay đều được mọi người ưa chuộng và tin tưởng.

BÌNH LUẬN FACEBOOK, HỎI ĐÁP, TƯ VẤN